"Giáo dục như ánh thái dương phản chiếu cả đến những gian nhà cỏ thấp bé, mái tranh của con nhà nghèo" (Pestalogi)
Thứ năm, 13/1/2022, 16:40
Lượt đọc: 63

#Giới thiệu sách #Sống không rác

Sách có tại thư viện trường

CHUYÊN MỤC : GIỚI THIỆU SÁCH HAY THÁNG 01
Cuốn sách: Sống không rác - thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất 
                                                        Tác giả: Erin Rhoads 

 Nhằm lan tỏa về một lối sống có trách nhiệm với môi trường, sống không rác thải (Zero Waste) là trào lưu đang ngày càng phổ biến trước sự đe dọa tới môi trường của rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, quyển sách “Sống không rác” của tác giả Erin Rhoads đã chia sẻ với mọi người về tầm quan trọng của việc cắt giảm rác thải và các phương pháp, bí quyết trong đời sống hàng ngày để giảm thiểu rác thải mà chính tác giả đã trải nghiệm trong nhiều năm.
 
Cuốn sách “Sống không rác – Thay đổi thế giới từ những điều nhỏ nhất” của tác giả Erin Rhoads được chia làm ba phần để khuyến khích mọi người từ từ tiếp cận vấn đề. Tác giả muốn khích lệ mọi người thử nghiệm, khám phá, điều chỉnh để áp dụng những gì mà mọi người thấy là phù hợp với cuộc sống của mình, chứ không phải ngược lại. Tất cả vấn đề chỉ cần nỗ lực hết sức có thể, với những thứ mọi người đang có, tại nơi mọi người đang sống.
 
Với lối viết như một lời tự sự, tác giả đã làm cho người đọc xúc động từ những hành động tưởng như vô hại của con người mà đã làm hại môi trường sống của bao nhiêu loài động vật. 
Tại sao cần phải sống không rác? Tình trạng ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa - một loại rác khó phân huỷ, ô nhiễm môi trường biển hay các hoá chất độc hại nhiễm qua đường nước, không khí từ những bãi chôn lấp rác thải đang là hồi chuông báo động tới môi trường sống của con người. Mọi người cần nhận thức rõ thực trạng, khi đó mọi người mới hiểu được tầm quan trọng của sống không rác và nỗ lực để tạo ra sự thay đổi.
 
Thay đổi như thế nào và bắt đầu từ đâu? Rác thải bắt nguồn từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, để hạn chế rác thải tức là mọi người phải thay đổi thói quen. Đó là một điều không hề dễ dàng, do vậy việc chuẩn bị tâm lý vững vàng rất quan trọng vì mọi người cần có sự quyết tâm và nỗ lực hết mình.

 
Mọi người hãy bắt đầu từ việc thay đổi thói quen sử dụng đồ nhựa dùng một lần như túi nilon, chai nước, ống hút, dao, thìa nhựa,… và thay vào đó là vật dụng tái sử dụng được nhiều lần như túi vải đi chợ, chai thuỷ tinh đựng nước, ống hút bằng inox không rỉ,…
 
Erin Rhoads chia sẻ mô hình sống không rác và các bí quyết áp dụng ở nhiều phương diện trong cuộc sống như: cách sử dụng các nguồn thực phẩm và bảo quản chúng; tự chế mỹ phẩm, các sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc cơ thể từ các nguyên liệu có trong tự nhiên; cách tổ chức các sự kiện, hoạt động vui chơi giải trí không rác thải; cách chăm sóc trẻ nhỏ hay thú cưng không dùng các chế phẩm từ nhựa. Thói quen sống không rác không chỉ được thực hiện ở nhà mà ngay cả những lúc mọi người rong ruổi trên đường, đi du lịch, ở công viên hay nơi làm việc mọi người vẫn nên duy trì thói quen đó.

 
Hiện thực hoá tầm nhìn của mọi người như thế nào? Lan toả trách nhiệm với môi trường tới những người xung quanh từ hành động nhỏ nhất: nhặt rác là phương thức làm gương rất đơn giản và trực quan, tổ chức buổi đàm thoại tại nơi sinh sống, nơi làm việc với chủ đề về các phương thức đơn giản để giảm thiểu rác thải hay thể hiện quan điểm của bản thân qua mạng xã hội cũng là cách lan toả nhanh và rộng nhất. Mỗi người sẽ có hành trình riêng, chỉ cần nỗ lực hết mình với những thứ bạn đang có, tại nơi bạn đang sống.
 
Lối sống không rác hướng con người tận hưởng niềm vui từ những điều giản dị, đơn giản hóa cuộc sống để dành chỗ cho những việc có ý nghĩa. Hi vọng rằng sau khi đọc xong cuốn sách tôi và bạn sẽ tạo lập một hành trình riêng của mình về một cuộc sống không rác thải.

Sách hiện có tại Thư viện Trần Văn Giàu. Kính mời độc giả đón đọc.
Tác giả: Quản trị viên

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

163